ส่อง 6 อาหารชะลอผมหงอกก่อนวัย

การทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมและได้รับสารอาหารที่เพียงพอ มีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้ทั้งสุขภาพร่างกายองค์รวมและเส้นผมมีสุขภาพที่ดี เพื่อบอกลาผมขาวผมหงอกก่อนวัยได้โดยไม่ต้องกลุ้มใจอีกต่อไป

มาดู 6 อาหารบำรุงผม ที่ช่วยชะลอผมหงอกก่อนวัย มีอะไรบ้างมาดูพร้อมกันเลย!

  • ไข่ อุดมด้วยโปรตีนและไบโอติน ซึ่งโปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญในผมของคนเรา เพราะโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมเซลล์สีผมให้ดีขึ้น ช่วยเส้นผมแข็งแรง ยืดหยุ่น ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยชะลอผมหงอกก่อนวัย และไบโอตินมีส่วนช่วยให้รากผมแข็งแรงขึ้น ไม่หลุดร่วงง่าย เมื่อรากผมแข็งแรงจะทำให้เส้นผมดกดำมากกว่าที่เคยเป็นนั่นเอง นอกจากไข่ อาหารอื่น ๆ ที่มีโปรตีนและไบโอติน ได้แก่ นม  เนื้อปลา เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง ข้าวโพด และข้าวกล้อง
  • ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega 3) ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อเส้นผม นอกจากจะช่วยบำรุงเส้นผมแล้วยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย
  • ชีสและเนย อุดมด้วย วิตามินดี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นต่อมรูขุมขนทำให้เส้นผมเกิดการงอกใหม่ บำรุงสุขภาพเส้นผม ชะลอผมหงอกก่อนวัย หรือสามารถทาน นมถั่วเหลือง ตับ โยเกิร์ต แทนก็ได้เช่นกัน
  • ผักใบเขียว เช่น กวางตุ้ง คะน้า ตำลึง บลอกโคลี ล้วนมีธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารที่ช่วยในการลดปัญหาผมหงอก และทำให้ผมหงอกช้าลง
  • แอปเปิล มีวิตามินบี 5 (แพนโทเทนิก) ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยรักษาเม็ดสีภายในผม ทำให้ผมดำสนิทตลอดทั้งเส้นมากขึ้น และช่วยป้องกันผมหงอก นอกจากนี้ยังพบมากในข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด เมล็ดงา และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย
  • เห็ด ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดแชมปิญองเห็ดฟาง และเห็ดเข็มทอง เป็นต้น ล้วนมีซีลีเนียมที่เป็นสารอาหารสำคัญต่อเส้นผม ช่วยลดการเปลี่ยนของสีผมให้น้อยลง ลดความผิดปกติของเม็ดสีผม และช่วยให้เส้นผมไม่หลุดร่วงง่าย

ยิ่งเมื่ออยู่ในวัยทำงาน ก็ยิ่งต้องต้องดูแลทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและสุขภาพภายในให้สมดุลอยู่เสมอ นอกจากการเลือกทานอาหารแล้วควรมีความคุ้มครองสุขภาพและโรคร้ายแรงที่ครอบคลุมเพียงพอติดตัวไว้

ให้เราได้ดูแลคุณ

สำนักงานตัวแทนประกันชีวิต คุณเนตรทิพย์ อัครมโนไพศาล