แต่งงานแล้ว ควรมีประกันอะไรบ้าง?

และแล้วฤดูกาลนี้ก็มาถึงอีกครั้งในปีนี้ ‘Wedding Season’ ช่วงปลายปีถึงต้นปี ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงที่ใครหลายคนนิยมแต่งงาน เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสิ้นปีที่แม้แต่คนโสดเองก็ยังรอคอย ด้วยบรรยากาศสุด Festive ทั้งไฟตกแต่ง อากาศที่ไม่ร้อนมาก เพลงที่เปิดคลอตามสถานที่ต่าง ๆ ชวนให้เบิกบานใจ พร้อมเริ่มต้นชีวิตใหม่ในปีถัดไป 

แน่นอนสำหรับคู่รักที่กำลังวางแผนแต่งงาน หรือกำลังจะเข้าพิธีแต่งงานในเร็ว ๆ นี้ การแต่งงานนั้นมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่มากขึ้น ทั้งภาระค่าใช้จ่าย การเลี้ยงดูครอบครัว รวมไปถึงความเสี่ยงในชีวิตที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการวางแผนทำประกันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคู่รักที่พึ่งแต่งงาน รู้ตอนนี้ยังไม่สายเกินไป ค่อย ๆ ศึกษาและทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันได้เลย 

การวางแผนทำประกันสำหรับคู่รักที่พึ่งแต่งงานดียังไง?

● ช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับครอบครัว – หากคู่รักคนใดคนหนึ่งเสียชีวิต การทำประกัน ชีวิตจะช่วยให้มีเงินก้อนหนึ่งมาช่วยเหลือครอบครัวในการดำรงชีวิตต่อไป

● ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย – ประกันชีวิตบางประเภทอาจมีความคุ้มครองเพิ่มเติม  เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยรายได้ เบี้ยประกันชีวิตสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

● ช่วยวางแผนการเงิน – ประกันชีวิตบางประเภทอาจมีความคุ้มครองที่ต่อเนื่องจนถึงอายุเกษียณ ซึ่งจะช่วยเป็นหลักประกันในการใช้ชีวิตหลังเกษียณ

แนะนำแบบประกันสำหรับคู่แต่งงาน

แบบประกันที่เหมาะกับคู่แต่งงานนั้น จริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับช่วงอายุ สถานะการเงิน และความต้องการที่แตกต่างกันของแต่ละครอบครัว โดยสามารถแบ่งออกมาได้เป็น 3 ระยะ ได้แก่

1. ระยะเริ่มต้นสร้างครอบครัว

ในวัยนี้ คู่รักส่วนใหญ่มักมีภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ทั้งค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านหรือรถ นอกจากนี้สำหรับคู่รักที่แพลนจะมีลูก ก็ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการคลอดและเลี้ยงดูบุตร ดังนั้น จึงควรเลือกทำประกันชีวิตที่มีความคุ้มครองสูง เพื่อเป็นหลักประกันให้กับครอบครัวหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน

แบบประกันที่เหมาะกับระยะนี้นั้นก็คือ AIA Smart Wealth (Unit Linked) ประกันชีวิตควบการลงทุน ช่วยให้คุณได้โฟกัสการใช้เวลาร่วมกับคนรักได้เต็มที่ อีกทั้งยังสร้างหลักประกันความมั่นคง ส่งต่อให้คนข้างหลังด้วยประกันชีวิตที่มีโอกาสได้รับผลตอบแทนเพิ่มเติมจากการลงทุนผ่านกองทุนรวม พร้อมสร้างครอบครัวได้อย่างสบายใจ

2. ระยะมีลูก

สำหรับครอบครัวไหนที่มีลูก แน่นอนว่าภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวย่อมเพิ่มขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว เนื่องจากมีสมาชิกเพิ่มเข้ามาหนึ่งคน หรืออาจมากกว่านั้นสำหรับคนที่วางแผนอยากสร้างครอบครัวใหญ่ ไหนจะค่าเทอมลูก ค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่น ๆ ดังนั้น จึงควรเลือกทำประกันชีวิตที่ช่วยลดภาระค่ารักษาพยาบาลของคุณ ที่มาพร้อมความคุ้มครองสูง ให้คุณได้มีเงินเก็บไปลงทุนกับลูกน้อย

แบบประกันที่เหมาะกับระยะนี้นั้นก็คือ AIA Multi-Pay CI Plus* ประกันโรคร้ายแรง ที่ครบจบถึงการดูแลและครอบคลุมทั้งความคุ้มครองโรคร้ายแรง ภาวะวิกฤตที่มีผลต่อการดำรงชีวิต และการดูแลต่อเนื่องจากโรคร้ายแรง ติดตัวไว้ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในยามเจ็บป่วย

นอกจากนี้ AIA Saving Sure (NON PAR) ประกันสะสมทรัพย์ตัวใหม่ล่าสุด นับเป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์ ด้วยการออมเงินในรูปแบบประกันอย่างมีประสิทธิภาพทำให้คุณมีเงินเก็บให้กับลูกในอนาคต พร้อมเพิ่มความมั่นคงให้กับครอบครัวในระยะยาว 

3. ระยะใกล้เกษียณ

มาถึงระยะสุดท้าย เมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงในชีวิตย่อมเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคประจำตัวที่เป็นไปตามอายุ หรือโรคแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นตามช่วงวัย โดยเราไม่สามารถคาดเดาได้เลย ดังนั้น จึงควรเลือกทำประกันชีวิตที่จะช่วยวางแผนการเงินให้เพียงพอสำหรับชีวิตหลังเกษียณ

แบบประกันที่เหมาะกับระยะนี้นั้นก็คือ AIA Annuity Fix ประกันชีวิตแบบบำนาญ (บำนาญแบบลดหย่อนภาษีได้) ให้คุณออกแบบชีวิตยามเกษียณที่ดีด้วยตัวคุณเอง มีเงินประจำเอาไว้ใช้ในจำนวนเงินบำนาญที่คุณเลือกเองได้ ช่วยคลายกังวลกับค่าใช้จ่ายในวัยเกษียณ และไม่เป็นภาระต่อลูกหลาน โดยสามารถเริ่มต้นได้ทันที ไม่ต้องรอจนอายุมาก เพราะยิ่งเริ่มต้นไว ก็ยิ่งใช้ต้นทุนน้อย

อีกหนึ่งประกันที่อยากแนะนำคือ AIA Annuity Sure ประกันชีวิตแบบบำนาญที่สามารถลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน แถมยังได้เก็บเงินไว้ใช้ในยามเกษียณอีกด้วย โดย AIA Annuity Sure เป็นประกันชีวิตแบบบำนาญจากเอไอเอ ได้รับความคุ้มครอง และมีเงินออมไว้ใช้ในยามเกษียณแล้ว ยังสามารถช่วยลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 300,000 บาท**

เห็นไหมว่าการวางแผนทำประกันสำหรับคู่รักที่พึ่งแต่งงานนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญและควรทำตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับครอบครัว และเป็นหลักประกันในการใช้ชีวิตในอนาคต

สนใจประกันจาก เอไอเอ กดติดต่อกลับเพื่อกรอกแบบฟอร์ม ให้ตัวแทนแนะนำแบบประกันที่เหมาะกับคุณ

* AIA Multi-Pay CI Plus (เอไอเอ มัลติเพย์ ซีไอ พลัส) เป็นชื่อทางการตลาดของสัญญาเพิ่มเติม AIA Multi-Pay CI (เอไอเอ มัลติเพย์ ซีไอ) คู่กับสัญญาเพิ่มเติม AIA Total Care (เอไอเอ โทเทิล แคร์)

ให้เราได้ดูแลคุณ

สำนักงานตัวแทนประกันชีวิต คุณเนตรทิพย์ อัครมโนไพศาล