โรคยอดฮิตหน้าฝน ที่เด็กเล็กต้องระวัง

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ลูกน้อยของเราก็มักเจ็บป่วยบ่อยขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศเย็นลงและมีความชื้นสูง เป็นช่วงเวลาที่เชื้อไวรัสและแบคทีเรียสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคติดเชื้อต่างๆ ตามมามากมาย แม้ในยุคนี้ที่ทุกคนตื่นรู้กับโรคระบาดมากขึ้น แต่สำหรับเด็กเล็กที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่สมบูรณ์เพียงพอ อาจมีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อและนำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยได้ง่าย โดยสังเกตได้จากความหนาแน่นของหอผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาลหลายแห่งตลอดช่วงหน้าดังนั้น การรู้เท่าทันโรคที่มาพร้อมฤดูฝนในเด็กเล็ก ทั้งสาเหตุและวิธีป้องกัน จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถสังเกตอาการและหาทางป้องกันได้อย่างทันท่วงที

3 โรคยอดฮิตหน้าฝน ที่เด็กเล็กต้องระวัง

1. โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่สามารถเป็นได้เกือบทั้งปี แต่ฤดูกาลระบาดหนักมักเกิดในช่วงฤดูฝน โดยอาการไข้ที่เกิดขึ้นจะเป็นแบบเฉียบพลัน และเนื่องจากโรคนี้สามารถเป็นได้ทุกวัย จึงแพร่กระจายได้ง่ายในครอบครัวที่อยู่ใกล้ชิดกัน ความแตกต่างจากไข้หวัดธรรมดานั้นคือโรคไข้หวัดใหญ่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคปอดอักเสบ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ อาการส่วนใหญ่ที่พบจะมีไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว ไอหรือเจ็บคอ ทั้งนี้ สำหรับเด็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี หรือผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่น

วิธีป้องกัน : โดยสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งควรเข้ารับช่วงประมาณ 1-2 เดือนก่อนเข้าฤดูกาลระบาดหรือหน้าฝนของทุกปี สามารถฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

2. โรคมือเท้าปาก

ปัจจุบันโรคมือเท้าปากในเด็กพบการระบาดที่มากขึ้นในฤดูฝน โดยอาการส่วนใหญ่จะมีไข้ ร่วมกับผื่น ตุ่มน้ำใสขึ้นตามฝ่ามือ-เท้า มีแผลในปาก พบบ่อยในเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 6 เดือนถึง 3 ปี ซึ่งสามารถติดต่อกันได้โดยตรงจากการสัมผัสน้ำมูกหรือน้ำลายของผู้ป่วย การไอจาม หรือโดยอ้อมผ่านของใช้หรืออาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ โดยเป็นโรคที่สามารถหายได้เอง

วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดและงดใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น เด็กควรมีกระติกน้ำหรือแก้วส่วนตัวสำหรับใช้ที่โรงเรียน รวมถึงการฝึกให้เด็กใช้ช้อนกลาง สำหรับเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 6 ปี อาจพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันโรคมือเท้าปากตามคำแนะนำของแพทย์

3. โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV

เชื้อไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) เป็นไวรัสที่แพร่ระบาดในกว่า 90% ของเด็กช่วงวัยสองปีแรก1 2 3 และเป็นสาเหตุสำคัญของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง (LRTI) ในเด็กทั่วโลก4  แม้ว่าส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรง ลักษณะคล้ายหวัดทั่วไป มีไข้ต่ำ ไอ คัดจมูก แต่หากเป็นเด็กกลุ่มเสี่ยง อาทิ ทารกที่คลอดก่อนกำหนด (เกิดก่อนอายุครรภ์ 35 สัปดาห์) หรือเด็กที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอดหรือหัวใจ จะมีความเสี่ยงสูงในการเกิดอาการรุนแรงจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ และสิ่งที่ทำให้พ่อแม่หลายคนเป็นกังวลนั้นเพราะในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาเฉพาะทาง

วิธีป้องกัน : หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด และรักษาสุขอนามัยอย่างสม่ำเสมอ

ทั้งนี้การป้องกันในวิธีต่างๆ ที่เราแนะนำไปแต่ละโรคนั้น อาจจะยังไม่เพียงพอ การซื้อประกันสุขภาพสำหรับเด็ก AIA Health Happy Kids ก็เป็นอีกหนึ่งที่จะช่วยรับมือและวางแผนสุขภาพให้แก่ลูกน้อย เพื่อลดความกังวลใจของคุณพ่อและคุณแม่ได้เช่นกัน

จุดเด่นของประกันสุขภาพเด็กเหมาจ่าย AIA Health Happy Kids

  • ทำได้ตั้งแต่อายุ 15 วัน – 10 ปี
  • ให้ความคุ้มครองสูงสุด 25 ล้านบาท
  • เบิ้ลค่ารักษาเป็น 2 เท่า1 เมื่อตรวจพบโรคร้ายแรง2
  • อุ่นใจทุกครั้ง เพราะสามารถรักษาแบบ OPD ได้สูงสุด 30 ครั้ง (เฉพาะแผน 25 ล้านบาท)
  • คุ้มครองยาว ๆ ไปจนถึงอายุ 99 ปี

ซึ่งในการวางแผนหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการส่วนออมหรือประกันชีวิตหลักที่มากขึ้นสามารถวางแผนค่าเบี้ยประกันภัยกับตัวแทนประกันได้ สนใจทำประกัน AIA Health Happy Kids กรอกแบบฟอร์มติดต่อกลับ ให้ตัวแทนแนะนำแบบประกันที่เหมาะกับคุณ

ให้เราได้ดูแลคุณ

สำนักงานตัวแทนประกันชีวิต คุณเนตรทิพย์ อัครมโนไพศาล