ไม่อาบน้ำยังดีกว่า ถ้าเช็ดตัวด้วยผ้าขนหนูไม่ได้ซัก

ผ้าเช็ดตัวถือเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะใช้ซับเหงื่อหรือซับความชื้นออกจากร่างกายหลังอาบน้ำ ซึ่งหลายคนอาจคิดว่า การเช็ดตัวด้วยผ้าเช็ดตัวผืนเดิมติดต่อกันหลายวันคงไม่เป็นอะไร แต่แท้จริงแล้วการใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมที่ไม่ได้ซักอยู่เป็นประจำ นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพแบบที่หลายคนอาจไม่รู้ตัว 

ผ้าเช็ดตัวที่ไม่ได้ซักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ มากมาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้มักมาจากผิวหนังและสารคัดหลั่งจากร่างกาย ของเราเอง ไม่ว่าจะมาจากเหงื่อ น้ำมันที่ผลิตจากต่อมไขมัน เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดมากับร่างกายในระหว่างวัน เมื่อผ้าเช็ดตัวเปียกชื้น เชื้อโรคเหล่านี้ก็จะเจริญเติบโตได้ดี และเชื้อโรคเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น

● การติดเชื้อที่ผิวหนัง โดยเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ เช่น โรคสิว โรคผิวหนังอักเสบ โรคกลาก โรคเชื้อราที่เท้า รวมไปถึงการมีกลิ่นตัวด้วย

● การติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด โรคไอกรน โรคปอดบวม โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้อากาศ

● โรคและอาการอื่น ๆ เช่น โรคเยื่อบุตาอักเสบ ผมร่วง

เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงอันตรายต่อสุขภาพจากการใช้ผ้าเช็ดตัว ควรปฏิบัติดังนี้

● ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมติดต่อกันเกิน 3 ครั้ง  

● ซักผ้าเช็ดตัวเป็นประจำ โดยใช้น้ำยาซักผ้าที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อ 

● การซักผ้าเช็ดตัวที่เป็นผ้าขนหนูด้วยความร้อน 60 องศาเซลเซียส จะช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

● ควรแยกซักผ้าเช็ดตัวกับผ้าชนิดอื่น เพราะผ้าเช็ดตัวอาจมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคติดมา จึงควรแยกซักกับผ้าชนิดอื่น เพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปยังเสื้อผ้าชนิดอื่นนั่นเอง

● ตากผ้าเช็ดตัวให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรค

● ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับบุคคลอื่น

● หากผ้าเช็ดตัวมีรอยเปื้อนหรือมีกลิ่นอับ ก็ไม่ควรใช้ แนะนำให้ซักใหม่ทันที

    ให้เราได้ดูแลคุณ

    สำนักงานตัวแทนประกันชีวิต คุณเนตรทิพย์ อัครมโนไพศาล