Overtraining วิ่งหนักเกินไปอาจเสี่ยงโรคตามมา

การวิ่ง” เป็นหนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด เพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย แถมยังดีต่อสุขภาพ ซึ่งการวิ่ง 5-10 นาทีต่อวัน อาจช่วยลดโอกาสในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ หัวใจวาย และโรคอื่น ๆ ได้ แต่หากวิ่งมากเกินไป อาจได้รับความเสี่ยงมากกว่าที่คิด รวมถึง อาจตกอยู่ในภาวะ Overtraining 

Overtraining คืออาการผิดปกติที่พบบ่อยในนักกีฬามืออาชีพ และนักกีฬาทั่วไป โดยเฉพาะนักวิ่งมาราธอน นักปั่น และนักไตรกีฬา เนื่องจากเสพติดการออกกำลังกายมากเกินไป จนมีอาการ เหนื่อยง่ายผิดปกติ ฟอร์มตกทั้งที่ซ้อมวิ่งทุกวันและปวดกล้ามเนื้อมากจนต้องกินยาแก้ปวด

การวิ่งทุกวันอาจเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายมากเกินไปจนร่างกายตกอยู่ในภาวะ Overtraining และส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ดังนี้

1. กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก หากถูกใช้งานอย่างหนักเกินไปอาจจะส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้ เช่น เอ็นอักเสบ กระดูกอ่อนหัวเข่าสึก เส้นเอ็นหัวเข่าบาดเจ็บ ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมในระยะยาวได้

2. ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง หากออกกำลังกายหนักเกินไป อาจทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานหนัก จนส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและทำให้ป่วยง่ายได้

3. เกิดภาวะไตบาดเจ็บ เนื่องจากขณะวิ่ง ร่างกายจะเพิ่มการส่งเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อลายและหัวใจ ทำให้มีเลือดส่งไปเลี้ยงไตลดลงและทำให้เกิด อาการกล้ามเนื้อสลาย โดยเฉพาะหากร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ก็อาจทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้

4. ภาวะหัวใจล้มเหลว การออกกำลังกายหนักเกินไปทำให้หัวใจทำงานหนักและอ่อนล้าได้ และอาจนำไปสู่อาการหัวใจล้มเหลวได้

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดการหักโหม หรือ Overtraining 

สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนักควรต้องระวังภาวะ Overtraining โดยจัดวางโปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสม ถ้าเป็นนักวิ่งมือใหม่ ก็ไม่ควรเริ่มต้นด้วยการวิ่งทุกวันเพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายหรือได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ การยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังวิ่ง ก็ถือเป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะการยืดกล้ามเนื้อจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดความเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ อีกทั้ง ควรคำนึงถึงความปลอดภัย โดยพยายามวิ่งในสถานที่ซึ่งมีคนเยอะ หรือมองหาเส้นทางยอดนิยมและระมัดระวังเรื่องสิ่งกีดขวางระหว่างทาง เช่น กิ่งไม้ ก้อนหิน เป็นต้น

เมื่อเริ่มออกตัววิ่งแล้ว ควรเริ่มวิ่งช้า ๆ ในช่วงแรก งอเข่าลงเล็กน้อยเสมอ เพื่อป้องกันแรงกระแทก ไม่ส่ายไปมาหรือโยกขึ้นโยกลง แกว่งแขนขึ้นลงเบา ๆ โดยให้สัมพันธ์กับการก้าวเท้า บางคนอาจลงส้น หน้าเท้า หรือเต็มเท้า ก็แล้วแต่ความถนัด และก่อนหยุดวิ่งให้ชะลอความเร็วลงทีละน้อย อย่าหยุดกะทันหัน เพราะจะทำให้เลือดมาเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ จะเกิดอาการวิงเวียนหน้ามืด หรือหมดสติได้ แม้อาการ Overtraining อาจเกิดได้ยากหากคุณไม่ได้ซ้อมแบบหักโหม ไม่พักผ่อนเลย ดังนั้น ควรจะแบ่งตารางการฝึก การพัก การทานอาหาร ให้ลงตัว

เพื่อให้ร่างกายไม่ช้ำและไม่อ่อนล้าเกินไป รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมฟื้นฟูร่างกายให้ดี เพราะถึงเวลาที่สายวิ่งเตรียมเฮ! พบกับงาน AIA One Billion Trail 2024

กลับมาอีกครั้งกับการแข่งขันวิ่งเทรลแบบทีม 4 คน AIA One Billion Trail 2024 วันที่ 22 – 24 พฤศจิกายน 2567 ที่จังหวัดเชียงใหม่

สมัครได้แล้ววันนี้ พร้อมโอกาสดี ๆ ที่หมดแล้วหมดเลย!

ให้เราได้ดูแลคุณ

สำนักงานตัวแทนประกันชีวิต คุณเนตรทิพย์ อัครมโนไพศาล